Các dự án hạ tầng giao thông trị giá hàng nghìn tỷ đô la sẽ được phê duyệt trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Thuận An để tăng khả năng kết nối với TP.HCM và đáp ứng nhu cầu an cư của làn sóng giãn dân từ TP.HCM.

Ngày 28 tháng 7 năm 2023, UBND Bình Dương đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của thành phố Thuận An để phát triển thành một thành phố thông minh, hiện đại, đô thị loại I với mục tiêu phát triển công nghiệp và dịch vụ quy mô lớn. Theo đồ án trên, TP.Thuận An sẵn sàng đón nhận các nâng cấp về cảnh quan đô thị và hạ tầng.

Quy hoạch của TP.Thuận An đề ra một “cú huých” hạ tầng đến năm 2040.

Để đảm bảo ba yếu tố nhanh, thuận tiện và lưu lượng lớn kết nối với TP.HCM, Phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An sẽ có một cầu bắc qua sông Sài Gòn.

Thành phố Thuận An sẽ xây dựng thêm ba cây cầu bắc qua sông Sài Gòn vì nó nằm liền kề TP.HCM và đi qua sông Sài Gòn. Điều này sẽ làm tăng vai trò của thành phố làm đầu mối giao thông và kết nối giữa hai địa phương. Cụ thể là cầu trên đường cầu Tàu ở phường Hưng Định; cầu Vĩnh Phú trên đường VP09 kết nối với Quận 12 ở TP.HCM; và cầu sắt Lái Thiêu được tái tạo thành cầu kiến trúc cảnh quan. Đồng thời, thành phố Thuận An đã cải thiện và mở rộng nhiều tuyến đường huyết mạch khác, bao gồm đường Vành đai 3, cao tốc TP.HCM – Thuận An – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, đại lộ Bình Dương, ĐT 743a, ĐT 743b và ĐT 746.

Đại lộ Bình Dương, tuyến giao thông “huyết mạch” kết nối Bình Dương với TP.HCM và Đông Nam Bộ, sẽ được nâng cấp với tổng kinh phí hơn 1.400 tỉ đồng và sẽ được mở rộng lên tám làn xe. Công việc này sẽ bắt đầu vào đầu quý II/2022. Việc thi công được thực hiện theo phương pháp “cuốn chiếu”. Khu vực trung tâm, chẳng hạn như Phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, sẽ hưởng lợi nhiều nhất vì nó có thể giải tỏa được áp lực giao thông và được chuẩn bị cho sự phát triển đô thị sắp tới.

Đoạn đường dài 12,7 km từ cổng chào Vĩnh Phú đến giao lộ Lê Hồng Phong, thành phố Thủ Dầu Một, sẽ được mở rộng thêm 02 làn xe rộng từ 12 đến 18 mét, nâng tổng số làn xe lên 08 làn và bề mặt đường rộng từ 39,5 đến 40,5 mét. Đồng thời, thành phố Thuận An đã quyết định tăng diện tích công viên, mảng xanh, hạ tầng thoát nước và đầu tư vỉa hè để hoàn thiện cảnh quan đô thị, ưu tiên đến các khu vực dọc theo sông Sài Gòn.

Để đảm bảo hoàn thành toàn bộ tuyến đường, dự án mở rộng đại lộ Bình Dương đang được tiến hành nhanh chóng.

Đại lộ Bình Dương đang thu hút ngày càng nhiều các mô hình kinh doanh, dịch vụ thương mại và các dự án an cư đầu tư bài bản do nâng cấp đồng bộ. Do công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị A&T Bình Dương và CP Construction Corporation đồng sở hữu, dự án A&T Sky Garden đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thị trường.

A&T Sky Garden nằm trên Số 54C, Cách mạng Tháng 8, Khu phố Hòa Long, Phường Lái Thiêu, Thành phố Thuận An, Bình Dương. Nó cách bờ sông Sài Gòn chỉ 350 mét và giáp ranh TP.HCM, cho phép di chuyển đến Dĩ An, Thủ Dầu Một và trung tâm Quận 1 chỉ trong vòng 15-20 phút. Dự án sở hữu hơn 25 tiện ích được đánh giá cao đáp ứng mọi nhu cầu liên quan đến an cư, vui chơi, giải trí và mua sắm, sẽ góp phần nâng cao tiêu chuẩn sống tại TP.Thuận An theo Đồ án.

Thiết kế của A&T Sky Garden

Ngoài ra, một số hệ thống giao thông đối nội quan trọng ở Phường Lái Thiêu đã được cải thiện và mở rộng

Thành phố Thuận An ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đối với Phường Lái Thiêu hơn là vì đây là khu vực cửa ngõ của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với TP.HCM. Nơi đây thu hút ngày càng nhiều cư dân “an cư lập nghiệp”, giữ vai trò là trung tâm thương mại – dịch vụ của Thuận An. Không chỉ vậy, Phường Vĩnh Phú là nơi lý tưởng để an cư cho những người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh vì nó có các kết nối giao thông tốt và mức độ sống được cải thiện đáng kể so với các vùng lân cận của thành phố.

Tuy nhiên, hạ tầng cơ sở của Phường Lái Thiêu hiện không phát triển tương xứng và có nhiều tuyến đường nhỏ và manh mún. Do đó, khi các dự án hạ tầng giao thông theo Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Thuận An đến năm 2040 hoàn thành, chúng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sinh thái ven sông, đồng thời nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn ph

Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản hướng tới nhu cầu ở thực đón nhận làn sóng nhập cư từ nhiều tỉnh thành khác và xu hướng giãn dân từ TP.HCM đến TP.Thuận An, theo các chuyên gia, vẫn sẽ “âm thầm” tăng trưởng tỷ lệ thuận với sự phát triển hạ t