TP.Thuận An ưu tiên đầu tư và thúc đẩy các dự án đầu tư công. Ngay từ những tháng đầu năm 2024, thành phố Thuận An đã theo dõi kế hoạch, ưu tiên đầu tư và tập trung vào việc đền bù giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng.

 TP.Thuận An đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng của Quốc lộ 13, một trong những dự án quan trọng của tỉnh.

 Mạnh mẽ giải phóng mặt bằng

Một số dự án giao thông quan trọng đang được thực hiện ở TP.Thuận An, bao gồm đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh, nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13, cải tạo và nâng cấp các tuyến đường ven sông Sài Gòn. Ngay từ đầu năm 2024, thành phố đã theo dõi kế hoạch, ưu tiên đầu tư và tập trung chặt chẽ vào việc thực hiện các dự án sau khi xác định rằng việc bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất là bước quan trọng trong quá trình thực hiện các dự án.

Một trong những dự án quan trọng nhất của tỉnh là nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13. Quốc lộ này đi qua thành phố Thuận An và bao gồm ba dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong qua dự án chung cư A&T Sky Garden chuẩn bị triển khai vào qúy 2 năm 2024 trên địa bàn thành phố Thuận An đã nhận được mặt bằng khoảng 89% (107/123 hộ tổ chức), đoạn từ cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị đã nhận được mặt bằng khoảng 56% (53/100 hộ tổ chức), và đoạn từ cổng chào Vĩnh

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An, nói rằng trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã thường xuyên làm việc với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ công trình và tiến hành kiểm tra thực tế về tiến độ bàn giao mặt bằng để giải quyết các vấn đề. Mục tiêu của UBND thành phố là đẩy nhanh quá trình bồi thường và trao mặt bằng cho chủ đầu tư. Di dời lưới điện trên Quốc lộ 13 dự kiến sẽ bắt đầu vào trung tuần tháng 5. Cuối tháng 5, sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đoạn từ cầu Ông Bố đến cổng chào Vĩnh Phú.

Hiện tại, thành phố đang thực hiện tám dự án từ nguồn vốn tỉnh. Trong khi các khoản bồi thường đang được chi cho dự án giải phóng mặt bằng Quốc lộ 13 và trục thoát nước Bưng Biệp – Suối Cát, thì dự án xây dựng khu tái định cư An Thạnh đang nhận được khoản bồi thường. Ngoài ra, có ba dự án từ nguồn vốn xổ số kiến thiết đang được thực hiện: cải tạo, nâng cấp và mở rộng trường THCS Nguyễn Trung Trực và cải tạo, nâng cấp và mở rộng trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Có 66 dự án từ nguồn vốn phân cấp theo tiêu chí,….

Kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến từng dự án

Mặc dù có nhiều nỗ lực và tập trung vào việc thực hiện các công trình, nhưng trong quý đầu tiên, khối lượng thực hiện và giá trị cấp phát vốn đầu tư công của TP.Thuận An đều thấp so với kế hoạch. Nó là do các chủ đầu tư tập trung vào việc hoàn thành nhiều dự án từ năm 2023 để thanh toán phần vốn đã được tạm ứng và hoàn thành chi trả đền bù. Ngoài ra, thành phố đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư để hoàn thành hồ sơ đấu thầu cho các dự án sẽ được giao trong năm 2024. Ngoài ra, các hướng dẫn liên quan đến Luật Đấu thầu chưa hoàn chỉnh.

Trong quý 2 năm 2024, ông Nguyễn Thanh Tâm tuyên bố rằng thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ chi trả đền bù cho phần vốn đã chuyển qua Trung tâm Phát triễn quỹ đất. Thành phố cũng đã lập thủ tục hoàn trả tạm ứng và thanh toán các dự án đền bù đã hoàn thành Các nhà lãnh đạo được thành phố chỉ định để theo dõi tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân, đôn đốc và kịp thời giải quyết các vấn đề. Ông Nguyên Thanh Tâm tuyên bố rằng UBND thành phố đã yêu cầu các chủ đầu tư tập trung đôn đốc, hỗ trợ các điều kiện để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án chuyển tiếp, các dự án đang thi công và khởi công mới.

Kế hoạch đầu tư công của thành phố Thuận An năm 2024 bao gồm 85 dự án với tổng vốn 1.015 tỷ đồng. Ước quý I-2024, thành phố sẽ giải ngân 25 tỷ đồng, đạt 2,46% kế hoạch. Tổng kế hoạch đầu tư công xã của phường là 40,3 tỷ đồng/34 dự án, đã thanh toán 21,7 tỷ đồng, đạt 53,78% đến nay. Thành phố đã chi trả 3.939 tỷ đồng/1.803 hồ sơ cho các dự án vốn ngân sách tỉnh trong quý I-2024 để đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với 20 dự án chuyển sang năm 2024, thành phố hiện đã chi trả 1.467 tỷ đồng/1.814 hồ sơ .